03 Biện Pháp Khắc Phục Thang Máy Bị Ngập Nước

    Thang máy bị ngập nước do mưa lụt, chống thấm thang máy không đạt hiệu quả… đây là những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn khi sử dụng thang máy. Các sự cố thang máy bị ngập nước có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người và đồng thời tăng chi phí xử lý. Vậy, làm thế nào để cứu hộ thang máy bị ngập nước? Làm thế nào để xử lý triệt hơn nguyên nhân gây ngập nước thang máy? Cùng tìm hiểu các giải pháp trong bài viết này.

>> Xem thêm: Vệ sinh thang máy cần lưu ý những gì

    1. Nguyên Nhân Gây Ra Sự Cố Thang Máy Bị Ngập Nước

Nhiều tòa nhà bị ngập nước khi mùa mưa đến

    Khi thang máy bị ngập nước, hệ thống thang máy có thể bị ngừng hoạt động do chập cháy điện, điều này tăng nguy cơ đối với những người đang sử dụng thang máy trong lúc đó. Nhiều trường hợp thang máy vẫn hoạt động bình thường, và chủ đầu tư không nhận ra dần dần thang máy bắt đầu có các hiện tượng hoạt động sai, gây mất an toàn cho người sử dụng. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố thang máy bị ngập nước, tuy nhiên, có 03 nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Nguyên Nhân Thang Máy Ngập Nước Do Thời Tiết

    Mùa mưa lũ ở các tỉnh thành miền Bắc thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của nhiều người dân, gây chập cháy đường dây điện và ảnh hưởng đến đồ nội thất, trong đó nội thất thang máy cũng không ngoại lệ.

Trời mưa kéo dài khiến nước tràn vào hố PIT

    Thang máy là thiết bị điện, điều này gây ra nguy hiểm lớn khi bị ngập nước. Hệ thống thang máy bị ảnh hưởng toàn bộ khi nước xâm nhập vào cabin, đặc biệt bộ phận hố pit thang máy. Tại bộ phận hố PIT, nước khi vào sẽ gây han gỉ thiết bị, làm hỏng hệ thống phanh hoạt động và thậm chí gây chập điện cho toàn bộ hệ thống thang máy. Cần phải thực hiện biện pháp cứu hộ kịp thời.

  • Vị Trí Xây Dựng Thang Máy Gần Bể Nước, Bể Phốt Không Đảm Bảo Khoảng Cách Tiêu Chuẩn

    Vị trí lắp đặt không phù hợp, không đảm bảo các khoảng cách an toàn. Xây dựng thang máy gần khu vực nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống nước gần khu vực thang máy, bể nước, bể phốt mà không đảm bảo chống thấm tốt, gây rò rỉ dần ảnh hưởng đến hệ thống thang máy. Trong trường hợp này, cần thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để tránh mất tài sản đáng tiếc.

Vị trí hố thang máy quá gần các nguồn nước

>> Xem thêm: Thang máy chung cư và tiêu chuẩn xây dựng

  • Chống Thấm Thang Máy Chưa Đạt Hiệu Quả

    Chống thấm hố PIT thang máy cực kỳ quan trọng, tiêu chuẩn chống thấm hố PIT khi xây dựng cần đảm bảo 100% để ngăn nước xâm nhập vào các vách hố PIT. Nước lâu ngày tụ trong hố PIT sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị thang máy.

>> Xem thêm: 03 lưu ý quan trọng khi làm móng thang máy gia đình

    2. Biện Pháp Cứu Hộ Và Xử Lý Triệt Để Thang Máy Bị Ngập Nước

    Khi thang máy gặp sự cố ngập nước, đây là tình huống rất nguy hiểm và cần xử lý kịp thời để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra và ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Dưới đây là các bước cứu hộ và xử lý cần thiết:

  • Bước 1: Tuyệt Đối Không Sử Dụng Thang Máy Ngay Sau Khi Nước Rút
  • Bước 2: Nhanh Chóng Tắt Nguồn Điện Để Tránh Chập Cháy
  • Bước 3: Rút Nước Khỏi Công Trình Nhanh Chóng
  • Bước 4: Kiểm Tra Và Xác Định Tình Trạng Thang Máy Trước Khi Đưa Thang Máy Hoạt Động Lại Bình Thường

Biện pháp chống ngập nước thang máy

    Để tránh những tình huống ngập nước, chủ đầu tư cần lựa chọn vị trí lắp đặt thang máy một cách phù hợp. Nhà thầu xây dựng thang máy cũng cần có thiết kế hố PIT thích hợp để giảm thiểu nguy cơ ngập nước.

    Đây là những biện pháp cứu hộ và xử lý thang máy bị ngập nước, hy vọng mang lại giá trị và sự an toàn cho người sử dụng. Hãy liên hệ với dịch vụ cứu hộ thang máy 24/7 khi gặp sự cố.