Cách lựa chọn cáp tải thang máy gia đình chất lượng cao, bạn nên biết!

Cáp thang máy là một trong những linh kiện quan trọng trong hệ thống vận hành của thang máy, nó là sản phẩm đóng vai trò trực tiếp đến an toàn cũng như tính mạng của người sử dụng. Chúng có vai trò là trung gian kết nối giữa cabin và đối trọng. Nó được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puly theo tiêu chuẩn an toàn cho phép trong lắp đặt thang máy. Vậy cáp thang máy là gì? Cách lựa chọn thang máy phù hợp cho từng loại tải trọng, Thang máy An Bình sẽ giải thích cho bạn để hiểu hơn về bộ phận này.

1. Cáp tải thang máy là gì?

Cáp thang máy là thiết bị chịu tải chính nâng hạ cabin và đối trọng. Do cáp thang máy phải thường xuyên chịu áp lực của trọng lượng nên chất lượng phải đảm bảo độ bền cao và độ an toàn tuyệt đối. Trong quá trình sử dụng, nếu bỏ qua các dấu hiệu cần thay thế cáp thang máy có thể dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người sử dụng.

2. Cấu tạo của cáp thang máy

Cáp tải thang máy là cáp nối cabin và đối trọng để truyền lực dẫn động của máy kéo đến cả cabin lẫn đối trọng. Cấu tạo của cáp thang máy không quá phức tạp. Tùy theo từng loại thang máy mà cáp thang máy có kích thước khác nhau. Các loại đường kính cáp thông dụng là 8mm, 12mm, 14mm,…Đường kính của cáp không được nhỏ hơn 8mm.

Cáp được cấu tạo từ các sợi thép nhỏ có đường kính từ 0,2 – 3mm. Cấu tạo phần giữa dây cáp thường là lõi thép hoặc lõi gai chứa dầu. Phần lõi này có thể làm cáp bện xuôi hoặc bện ngược. Lõi cáp phải là một trong các loại sau: sợi; thép; vật liệu composite trên nền thép, nghĩa là thép cùng với sợi hoặc thép cùng với polime; vật liệu phi kim loại, khác với sợi.

Cáp thang máy có khả năng chống xoắn. Kết cấu này giúp cho cáp khi làm việc với các bánh xe, khe rãnh hạn chế được điểm chết chịu lực gây căng đứt. Nhờ vậy, quá trình vận hành của thang máy được an toàn và trơn tru. 

Chất liệu, kích thước, cấu tạo của cáp thang máy phải đảm bảo tuân theo Theo Tiêu chuẩn quốc gia về Cáp thép dùng cho thang máy – Yêu cầu tối thiểu.

3. Khả năng chịu tải của cáp thang máy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7550:2005 về cáp thang máy gia đình cần tuần thủ đó là: 

  • 1570N/mm2, hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền;
  • 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

4. Các loại cáp thang máy an toàn, chất lượng cao

Lắp đặt thang máy

4.1 Cáp thép phủ nhựa

Cáp thép phủ nhựa là sản phẩm cáp mới được nghiên cứu và sản xuất nhằm mục đích dần thay thế cho cáp thép truyền thống, với ưu điểm vượt trội như:

  • Cáp thép phủ nhựa có khả năng kéo tải tốt hơn so với cáp thép truyền thống. Vì vậy, nên sử dụng cáp này sẽ mang tới hiệu quả cao và an toàn hơn cho con người khi sử dụng thang máy.
  • Do tính chất thiết kế có lớp phủ nhựa bên ngoài nên thường không sợ những bụi bẩn, ngoài ra lớp nhựa còn giúp cho cáp giảm bớt đi sự mài mòn do quá trình hoạt động kéo và ma sát giữa cáp và các hệ thống puly thang máy.
  • Cáp phủ nhựa có khả năng bám bánh puly tốt, chống ma sát trượt và tăng tuổi thọ sử dụng cho thang máy.

4.2 Cáp thép truyền thống

Cáp thép truyền thống là cáp thép được sử dụng phổ biến và lâu đời. Những cáp thép dạng này thường sẽ có độ hao mòn cao hơn so với loại cáp phủ nhựa hiện đại ngày nay bởi nhiều yếu tố tác động lên chúng như:

  • Trong quá trình thang hoạt động, cáp thang máy bị mòn nhanh do quá trình sử dụng, cáp bị kẹp bởi các rãnh puly và kéo qua lại lẫn nhau tạo ra lực ma sát trượt và lực căng do puly và đối trọng tác động. Việc bị mòn này là điều khó có thể tránh khỏi khi thang máy được vận hành.
  • Một yếu tố khác có khả năng gây ảnh hưởng tới chất lượng của dây cáp chính là trong quá trình sử dụng thang máy, sẽ thường có các loại bụi bẩn, mạt cáp do mài mòn sinh ra, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng ăn mòn cáp nhanh chóng gây hỏng cáp hoặc thậm chí là đứt cáp.

5. Đơn vị thay thế, lắp đặt cáp thang máy uy tín

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thay thế, lắp đặt cáp thang máy gia đình thì thang máy An Bình chính là một lựa chọn hoàn hảo. Thang máy An Bình luôn nỗ lực để đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng hướng tới dịch vụ ” Tận tâm – Linh hoạt – Tin cậy “. Với thời gian dài hoạt động và phát triển trong lĩnh vực thang máy, Công ty cổ phần tập đoàn Thang máy & Thiết bị An Bình đã cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy cho hàng nghìn công trình, dự án. Nhờ đó, Thang máy An Bình đã gây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín trong mắt của các đối tác và khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Hotline/ Zalo: 0981 78 84 86

Email: thangmaythietbianbinh@gmail.com