Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn và đúng cách

Hiện nay, khi xã hội phát triển, kéo theo đó là đời sống của người dân được cải thiện hơn. Việc di chuyển ở những tòa nhà cao tầng cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ sự hỗ trợ của thang máy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách đi thang máy và văn hóa ứng xử khi sử dụng thang máy. Cùng chúng tôi tìm hiểu về việc sử dụng thang máy đúng cách trong bài viết này nhé!

Thang máy dừng tầng không chính xác

1. Vì sao phải học cách đi thang máy?

Rất nhiều người khi nghe nói đến đây đều thắc mắc “đi thang máy mà cũng phải học sao”? Đúng thật như vậy. Bởi không phải ai cũng biết cách đi thang máy vừa an toàn lại văn minh. Nhất là những người lớn tuổi chưa có dịp tiếp xúc và làm quen với thang máy nên sẽ có lúc họ không biết cách làm chủ thang máy. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi học cách đi thang máy:

1.1 Đảm bảo an toàn

Yếu tố đầu tiên mà bạn nhận được khi học cách đi thang máy là độ an toàn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đi trong thang máy. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, người đã từng làm quen với thang máy sẽ biết cách liên lạc với bộ phận kỹ thuật để được cứu hộ kịp thời. 

1.2 Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thang máy

Khi học cách đi thang máy bạn sẽ nắm được những ký hiệu được ghi bên trong và ngoài thang máy. Cách mở cửa thang và đóng cửa thang, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi di chuyển bằng thang máy.

1.3 Thể hiện tính văn minh

Thang máy là một trong những khu vực công cộng. Ở đó bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Việc học cách đi thang máy giúp bạn ứng xử văn minh hơn trong những lúc va chạm.

2. Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

Tất cả các dòng thang máy hiện nay đều được trang bị bảng điều khiển sử dụng. Chỉ cần nhìn ký hiệu bên trong và bên ngoài thang máy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh nó theo ý muốn của mình. Dưới đây là một số ký hiệu hướng dẫn sử dụng thang máy phổ biến nhất để vận hành thang máy :

  • (▲): Ký hiệu này để yêu cầu thang máy đi lên.
  • (▼): Ký hiệu yêu cầu thang máy đi xuống.
  • Các ký hiệu G, B, B1, B2, 1,2,3,4…: Khi chọn vào những nút bấm này, người dùng sẽ được đưa đến số tầng như đã chọn. Trong đó, G là ký hiệu tầng trệt, B1, B2 là ký hiệu tầng hầm. Các số từ 1,2,3,4…là ký hiệu số tầng của tòa nhà, biệt thự,..
  • (►◄): Ký hiệu để đóng cửa thang máy.
  • (◄►): Ký hiệu để mở cửa thang máy. 
  • Nút Intercom, 🔔: để liên hệ ra bên ngoài khi gặp sự cố trong thang máy. Bộ phận kỹ thuật sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. 

3. Hướng dẫn cách đi thang máy khi thang máy được trang bị công nghệ mới

Hiện nay để thuận tiện và an toàn cho việc di chuyển, người ta đã trang bị những công nghệ mới cho thang máy. Dưới đây là hướng dẫn cách đi thang máy cụ thể:

3.1 Cách đi thang máy có sử dụng thẻ từ để di chuyển

Hiện nay, việc trang bị thẻ từ để di chuyển thang máy vốn đã rất quen thuộc với đại đa số người dân. Mục đích chính là để hạn chế số lượng người di chuyển giữa các tầng. Chỉ những ai có thẻ từ mới được phép sử dụng thang máy. Cách đi thang máy bằng thẻ từ cũng tương đối đơn giản. Phía bên trong cabin sẽ được gắn một thiết bị có tên là access control với biểu tượng hình chữ nhật. Người dùng chỉ việc quét thẻ từ đã được đăng ký trước đó. Sau khi được nhận diện, bạn bấm chọn vào số tầng mà mình muốn di chuyển.

3.2 Thang máy sử dụng chấm vân tay để di chuyển

Thang máy sử dụng chấm vân tay hiện nay cũng đã được đưa vào áp dụng phổ biến. Mục đích là giúp việc di chuyển thuận tiện, an toàn và bảo mật. Theo đó, cách đi thang máy sử dụng chấm vân tay cũng tương tự như trên. Người dùng sẽ sử dụng vân tay của mình để quét chọn. Sau đó nhấn số tầng mình muốn di chuyển và chờ đợi thang máy đưa bạn đến nơi. 

3.3 Cách đi thang máy sử dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng smartphone

Thang máy sử dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng smartphone hiện tại đã được ứng dụng thành công tại Phần Lan. Theo đó, người dùng sẽ download ứng dụng thang máy của hãng trên appstore hoặc Chplay. Khi vào trong tòa nhà, bạn mở ứng dụng lên và gọi thang máy bất kỳ lúc nào mình muốn. Việc ứng dụng công nghệ thông minh này giúp giải quyết tối đa tình trạng quên thẻ, mất thẻ từ. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tiếp xúc trong thời đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách đi thang máy gia đình, tòa nhà, chung cư,…Việc di chuyển bằng thang máy hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Do đó, ngay bây giờ bạn hãy tập làm quen để bắt kịp với xu thế hiện đại nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline/ Zalo: 0981 78 84 86

Email: thangmaythietbianbinh@gmail.com