Quạt cabin thang máy là gì? Cách lắp đặt chuẩn xác

Quạt cabin thang máy là sản phẩm tiêu chuẩn được lắp đặt trong hệ thống cabin thang máy giúp làm tăng sự trải nghiệm thoải mái nhất cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Vậy quạt thông gió có cấu tạo cụ thể như thế nào? Nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn lắp đặt chúng trong cabin ra sao? Qua đây, thang máy An Bình sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại quạt thông gió này nhé.

1. Quạt cabin thang máy là gì?

Quạt cabin thang máy là loại quạt được lắp ẩn phía trên trần cabin thang máy. Quạt được lắp đặt nhằm mục đích lưu thông không khí giữa 2 môi trường bên ngoài và bên trong buồng thang máy. Và năng lượng sử dụng cho loại quạt này là hệ thống điện bên trong thang máy.

Đối với thang máy liên doanh Fuji của Đông Đô chúng tôi sẽ có 2 dòng quạt chính đó là quạt hút và quạt thổi cho cabin. Quạt hút giúp không khí đối lưu một cách tự nhiên thông qua quạt và các khe gió cabin được bố trí phía trên cửa, tuy nhiên dòng quạt này lại thường sử dụng cho những dòng thang máy có diện tích lớn, nơi có người sử dụng với tần suất thang máy cao và cần sự đối lưu không khí nhanh chóng. Còn quạt thổi là loại quạt được lắp đặt trên nóc hoặc sàn thang. Quạt thổi hoạt động theo cơ chế cưỡng bức tạo gió, thổi trực tiếp và người sử dụng thang.

Giá quạt lồng sóc cabin thang máy là bao nhiêu? – Thang máy ACG

Quạt cabin của thang máy An Bình

Thực tế với thang máy việc sử dụng quạt cho cabin là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không sử dụng quạt thì người sử dụng thang máy sẽ thường có cảm giác bí bách, ngột ngạt và khó thở hơn bởi không gian bên trong thang khá hẹp và kín, lượng oxi chỉ được giới hạn ở mức nhất định. Vì vậy, lời khuyên cho chủ nhà là dù không thích sử dụng quạt đến đâu thì đối với thang máy, thì vẫn nên lắp đặt thiết bị này để có thể điều hòa không khí cho khu vực cabin. Điều này không chỉ giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn mà các linh kiện điện tử cũng được làm mát tốt hơn, bền bì hơn.

2. Lý do nên lắp đặt quạt thông gió cho cabin thang máy

Việc lắp quạt cho cabin thang máy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chủ nhà, điển hình như:

 • Giúp trao đổi và lưu thông không khí, hạn chế sự bí bách nóng nực khi ở trong cabin thang máy: Khi thang máy hoạt động, do cửa cabin đóng lại khá kín nên trong buồng cabin rất kín gió, nên người sử dụng sẽ thường cảm thấy sự ngột ngạt nhẹ do thiếu dưỡng khí. Đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ nhỏ hoặc những người có tiền sử bệnh huyết áp hay hô hấp, việc họ sử dụng thang máy sẽ khiến xảy ra những rủi ro không mong muốn do thang máy không có quạt.
 • Tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng thang máy: Việc lắp quạt thang máy giúp cân bằng được lượng Oxi bên trong thang, giúp người đi thang có được nguồn không khí mát, hít thở được nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt với điều kiện không khí nóng ẩm như của Việt Nam thì quạt gió là điều rất cần thiết.

Các thiết bị làm mát cabin thang máy

Quạt cabin thang máy

 • Đảm bảo độ bền cho thiết bị điện thang máy: Các thiết bị linh kiện của thang máy trong quá trình hoạt động sẽ thường sinh ra nhiệt. Đồng thời với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam thì có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi bền của thang máy. Vì thế, bộ phận quạt gió đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp linh kiện thang máy được giảm nhiệt và môi trường bên trong được khô ráo, giúp thiết bị hoạt động bền bỉ và hiệu suất cao hơn.
 • Đảm bảo an toàn trong điều kiện sự cố mất điện xảy ra: Trong trường hợp thang máy bị mất điện đột ngột, quạt thông gió sẽ có tác dụng duy trì không khí trong cabin tránh người dùng bị ngạt khó và chờ cứu hộ đến hỗ trợ nhờ vào sự tận dụng hệ thống điện dự phòng của hệ thống thang máy.

3. Báo giá quạt thông gió thang máy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm quạt cabin thang máy được nhà sản xuất thiết kế và tích hợp trong một bộ thang máy. Vì thế mà cac chủ đầu tư khi mua thang máy thì thường sẽ không bị phát sinh thêm bất kỳ chi phí để lựa chọn và lắp đặt thang máy.

 

Quạt thông gió lắp đặt trong cabin

Trong trường hợp thang máy đã qua sử dụng một thời gian dài, quạt thang máy thường có dấu hiệu yếu đi, thì thường chủ đầu tư sẽ thay thế hệ thông quạt thang máy với mức giá riêng biệt cho từng bộ phận quạt. Thông thường giá trị Phụ tùng thay thế cho quạt thường từ 500.000VND đến 2.000.000VNĐ tùy thuộc vào điều kiện hỏng hóc mà có thể thay thế chi phí cao hoặc thấp.

Và một vài yếu tố khách có thể gây ảnh hưởng đến giá của quạt như:

 • Loại thang máy sử dụng
 • Kích thước và tải trọng của thang máy
 • Thương hiệu của quạt thang máy

4. Tiêu chuẩn lắp đặt cho quạt thang máy

Một số quy định cho việc lắp đặt quạt thang máy để đảm bảo an toàn như sau:

 • Buồng máy phải được thông gió tốt, tạo môi trường sạch sẽ và mát mẻ để bảo vệ máy, thiết bị, dây điện,… Hoặc không khí bẩn từ các bộ phận khác không được đưa trực tiếp vào cabin máy.

Bản vẽ thiết kế quạt cabin thang máy

 • Cabin với của kín thường phải có các lỗ thông gió phía trên hoặc phía dưới cabin, không được nhỏ hơn 1% diện tích thực tế của cabin.
 • Các khe hở của cabin có thể được tính đến 50% tổng diện tích thông gió theo yêu cầu.
 • Lỗ thông gió phải được thiết kế chế tạo theo một thanh cứng thẳng, với đường kính 0.01mm và không được xuyên lọt được từ trong ra ngoài vách cabin.

5. Những lưu ý khi lắp đặt quạt cabin thang máy

Muốn duy trì tuổi thọ hiệu quả cho quạt thang máy, bạn nên chú ý những lưu ý sau để quạt của bạn được bền bỉ và tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn.

 • Tải trọng, kích thước của thang là nguyên nhân đầu tiên gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động của quạt. Người sử dụng không nên vì tiết kiệm chi phí thiết bị mà chọn quạt thang máy có công suất nhỏ hơn và không đủ cho việc làm mát cabin và bộ phận máy.
 • Áp dụng hướng dẫn bảo dưỡng bảo trì quạt theo hướng dẫn từ nhà sản xuất cùng với bảo trì định kỳ thang máy, thông thường sẽ khoảng 2 tháng 1 lần.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn lắp đặt quạt thông gió của Bộ Khoa Học và Công nghệ công bố, bên cạnh đó, chủ đầu tư cần nghiên cứu rõ các vị trí thi công thang máy để đảm bảo lắp đặt quạt được chính xác và hiệu quả.
 • Chủ nhà nên tham vấn kỹ lưỡng các thông tin từ các đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, uy tín để lựa chọn quạt cabin sao cho chuẩn xác và phù hợp.

Liên hệ chúng tôi:

📞 Hotline: 0345 26 27 32.

📍 Địa chỉ: Tầng 2, Tòa N01 – T1 Khu Đô thị Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.