Thang máy cửa mở tay: truyền thống và hiện đại

Đã quen với thang máy cửa mở tự động, người tiêu dùng hẳn còn thấy lạ lẫm với thang máy cửa mở tay. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của loại cửa này lại có lịch sử lâu đời hơn hẳn. Và cho tới nay, công nghệ an toàn cho cửa mở tay đã được áp dụng như thế nào và có khác biệt gì so với cửa mở tự động?

Vẻ đẹp của truyền thống và lịch sử

Trước đây, cửa mở tay chủ yếu được ứng dụng trong các loại thang máy tải hàng (cửa sắt xếp) hay thang máy tải thực phẩm cửa mở tay trượt lên – xuống.

Khi những chiếc thang máy chở người đầu tiên ra đời hầu hết là dành cho tầng lớp quý tộc hoặc tại các khách sạn cao cấp. Thiết kế thời bấy giờ đều là cửa mở bằng tay, việc mở cửa và kiểm soát an toàn hoàn toàn thủ công bằng “người gác cửa”.

Cũng bởi thiết kế này nên thang máy bấy giờ còn được gọi là “phòng đi lên”, bởi ngoài chức năng dùng để di chuyển thì cửa phòng được thiết kế thẩm mỹ như cửa một căn phòng sang trọng, cùng đó là sự mới mẻ của thiết bị tân tiến bậc nhất thời bấy giờ cùng cảm giác “được phục vụ” khiến rất nhiều người có hoài niệm về trải nghiệm quý tộc này.

Khi công nghệ cửa tự động xuất hiện, nó dần trở thành một trào lưu bởi khả năng đóng cửa tự động vừa tiết kiệm nhân lực kiểm soát việc đóng mở cửa, vừa an toàn hơn trong quá trình sử dụng bởi kiểm soát được chốt an toàn khi thang di chuyển. Trong nhiều năm, thang máy cửa mở tay đã trở nên “lỗi thời” trong một thời gian.

Dù vậy, nó cũng chỉ là một quãng nghỉ bởi thiết kế này vẫn mang đến sức quyến rũ lạ thường với những người đam mê vẻ đẹp kiến trúc, nhưng chạm trổ sắc sảo, những sự bất ngờ ẩn sau cánh cửa, và cả sự thích nghi không gian hiện đại, sang trọng đều là những nét độc đáo rất riêng của thang máy cửa mở tay.

Cửa mở tay cũng không làm hạn chế khả năng sáng tạo không gian trong buồng cabin, như những bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng Italia lấy cảm hứng từ những bộ phim kinh điển đạt giải Oscar hay những xu hướng kiến trúc độc đáo: triết trung, tân cổ điển,… như bộ sưu tập “The Box” của nhà thiết kế Giulio Cappellini, “POP UP” của bộ đôi kiến trúc sư nổi tiếng Chiara Caberlon và Ermanno Caroppi từ CaberlonCaroppi Studio,…

Thang máy như cánh cửa của một căn phòng trong không gian hoài cổ

Một số mẫu thiết kế cabin thang máy trong bộ sưu tập “The box”

Cửa mở tay có gì khác biệt?

Cửa thang máy thông dụng hiện nay là loại cửa mở tự động, mở trung tâm (Centre Opening – CO) hoặc mở lùa về một phía (Slide Opening – SO). Nhưng để lắp được thang máy cửa mở tự động thì yêu cầu chiều ngang hố thang phải rộng vì cần có phần diện tích cánh gà cho cửa.

Cửa tự động mở trung tâm là loại cửa phổ biến nhất, ngoài ra còn có cửa tự động mở lùa

Tuy nhiên với các công trình nhà cải tạo hoặc xây mới nhưng có diện tích nhỏ hẹp, kích thước hố thang hẹp, không đủ diện tích để làm cửa tự động được thì cửa mở tay sẽ phát huy hiệu quả.

Công nghệ ngày nay đang ngày càng phát triển, các tính năng an toàn đã được thiết kế tích hợp vào thang máy cửa mở tay nhằm đảm bảo độ an toàn trong quá trình thang máy vận hành cũng như giải quyết được một số hạn chế của cửa tự động. Dòng thang máy cửa mở tay này chủ yếu được dùng trong thang máy gia đình.

Cơ chế an toàn của thang máy cửa mở tay

So về cấu tạo thì loại thang máy cửa mở tay đơn giản hơn nhiều so với cửa mở tự động, nếu nhìn qua thì giống như cửa mở thông phòng bình thường. Điều này cũng khiến không ít người tiêu dùng ngần ngại về khả năng an toàn của dòng thang máy này. Tuy nhiên, cấu tạo gồm các bộ phận an toàn đã đảm bảo về vấn đề này, cùng tìm hiểu các bộ phận chính cửa cabin thang máy cửa mở tay:

– Cánh cửa: Có thể bằng kính khung inox hoặc thép phủ sơn tĩnh điện.

– Hệ bản lề: Để liên kết cánh cửa và khung cabin.

– Tiếp điểm an toàn: Thiết bị an toàn đảm bảo thang chỉ hoạt động khi cửa đã được đóng hoàn toàn.

– Chốt an toàn: Để đảm bảo cửa tầng chỉ có thể mở từ bên ngoài khi cabin dừng đúng tại tầng đó, tránh trường hợp người/vật rơi vào giếng thang.

– Mành hồng ngoại: Để đảm bảo không có vật cản cắt ngang cửa, nếu có thì thang sẽ có cảnh báo và không di chuyển để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Có 2 loại là thiết kế theo chum 2 tia và mành dọc suốt cả chiều dài cửa.

Thang máy cửa mở tay thường kết hợp khung inox với kính, cấu tạo trở nên thanh nhã và hài hòa với nhiều phong cách kiến trúc

Cách hoạt động của thang máy cửa mở tay:

– Bấm nút gọi thang ở cửa tầng

– Khi cabin về bằng tầng, thay vì đợi cửa tự mở như loại cửa tự động thì cần mở cửa bằng tay như cửa thường

– Sau khi bước vào cabin, đóng cửa tầng

– Đóng cửa cabin

– Chọn tầng cần đến

– Khi cabin đến tầng, mở cửa cabin, mở cửa tầng, bước ra rồi đóng cửa lại

Ưu điểm của thang máy cửa mở tay:

  1. Về công năng sử dụng:

– Ưu điểm lớn nhất của loại thang máy này là có thể làm cửa thang máy rộng hơn so với loại cửa mở tự động, ngay cả khi hố thang nhỏ hẹp, không thể làm cửa tự động thì giải pháp cửa mở tay vẫn hoàn toàn khả thi.

Ví dụ: Cửa thang máy yêu cầu phải rộng tối thiểu 60cm thì mới có thể sử dụng được (chiều rộng vai con người đều từ 50cm trở lên), mà để làm cửa thang được rộng 60cm với cửa tự động thì yêu cầu hố thang thông thủy phải đạt ít nhất 1300mm.

– Ưu điểm tiếp theo là có thể phòng tránh tình huống trẻ nhỏ, động vật vào buồng thang rồi kẹt do cửa mở tự động. Với cửa mở tay thì thao tác mở cửa tầng, mở cửa cabin cần là người từ khoảng 6 tuổi trở lên.

Không kém phần quan trọng là với chốt an toàn của cửa thang máy mở tay, chúng ta có thể tránh được các tình huống cabin thang di chuyển khi cửa tự động chưa đóng

Thang máy cửa mở tay có thể tối ưu diện tích không gian, phù hợp với những ngôi nhà cải tạo lắp đặt thêm thang máy

  1. Tính thẩm mỹ

Trong kiến trúc ngôi nhà, thang máy nếu không được thiết kế khéo léo thì dễ trở thành một khối máy móc “lạc tông” khỏi kiến trúc chung của không gian bởi cấu trúc khối và chất liệu kim loại. Tuy nhiên, với thang máy cửa mở tay thì hầu hết vấn đề đều được loại bỏ vì thiết kế tương tự như một cánh cửa phòng thông thường, có thể kết hợp các chất liệu và họa tiết phong phú cho cả cửa tầng và không gian cabin.

Thiết kế độc đáo trong buồng thang với cửa tay mở chất liệu kính như mở ra một không gian đẹp đến mê hoặc ngay trong không gian hiện đại

Ngay cả những ngôi nhà theo phong cách tối giản thì thiết kế cửa mở tay cũng dễ dàng trở nên hài hòa với không gian.

Nhược điểm của thang máy cửa mở tay:

Ngay tên gọi của dòng thang máy này đã thể hiện hạn chế của nó, đó là thang cần tự tay mở cửa, không có khả năng tự động hoàn toàn như cửa mở tự động. Điều này có thể gây khó khăn với các đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người già, người khuyết tật sẽ cần có người trợ giúp trong quá trình sử dụng. Hay người lạ lần đầu dùng loại thang này cũng sẽ có sự bỡ ngỡ nhất định.

Dựa trên ưu, nhược điểm của dòng thang máy cửa mở tay, người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn thiết kế thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Dù là dòng thang máy nào, người sử dụng cũng nên lựa chọn doanh nghiệp cung cấp thang máy uy tín, tìm hiểu về các công nghệ an toàn được tích hợp vào sản phẩm và các dịch vụ kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ để đảm bảo quá trình sử dụng thang máy an toàn, tiện lợi.

Thông tin liên hệ:

Hotline/ Zalo: 0981 78 84 86

Email: thangmaythietbianbinh@gmail.com