Cách sử dụng thang máy an toàn mà ai cũng nên biết

Với nhịp sống hiện đại như hiện nay thì việc sử dụng thang máy đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, để sử dụng thang máy an toàn, đúng cách không phải là điều mà ai cũng biết. Hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin phép chia sẻ các hướng dẫn chi tiết cách dùng thang máy đúng cách nhất

1. Lý do nên sử dụng thang máy đúng cách?

Sử dụng thang máy đúng cách không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Có nhiều người dùng quan điểm chỉ cần ấn mở, vào thang và ấn số tầng là được. Tuy nhiên, với những người mới lần đầu tiên sử dụng thì điều đó không hề đơn giản.  Thậm chí với những người đã biết cách sử dụng và sử dụng thường xuyên sẽ có rất nhiều lợi ích nếu như sử dụng thang máy đúng cách.

Sau đây là một số lý do vì sao nên sử dụng thang máy đúng cách mà bạn nên biết:

– Đảm bảo an toàn

– Thể hiện văn hóa và sự văn minh khi sử dụng:

2. Cách sử dụng thang máy an toàn mà ai cũng nên biết

Để sử dụng thang máy an toàn các bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

2.1 Sử dụng thang máy khi đứng ngoài Cabin

Đầu tiên, khi ở ngoài cabin thang máy để lên đúng số tầng mà bạn muốn thì cần thực hiện các thao tác như sau:

+ Nhấn nút gọi thang đúng 1 lần duy nhất. Dựa trên số tầng hiện tại của thang máy để nhấn nút. Cụ thể, nhấn nút có mũi tên đi xuống nếu bạn muốn đi xuống và ngược lại.

+ Sau khi thang máy di chuyển và mở ra thì bạn hãy bước vào. Tuy nhiên, cần theo dõi thang máy báo đủ tải trọng quy định, bạn nên chờ thang khác hoặc lượt đi khác. Trách chen chút dẫn đến quá tải.

+ Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn tuyệt đối không nên dùng thang máy bởi điện cung cấp cho thang có thể mất bất cứ lúc nào hoặc khói tràn vào cabin gây ngạt, thiếu oxy.

2.2 Sử dụng thang máy khi ở trong Cabin

Khi đã bước vào bên trong cabin thì để sử dụng đúng cách và an toàn bạn cần:

+ Chú ý quan sát, nhường đường cho người cần bước ra ngoài sau đó bước vào lại bên trong để thể hiện bạn là người lịch sự.

+ Đứng giữ một khoảng cách nhất định. Không để quần áo, phụ kiện, tóc quá sát với cửa cabin bởi khi cửa đóng lại, tóc váy có thể bị kẹt gây nguy hiểm cho bạn.

+ Nếu như đang có người muốn đi vào thì nên ấn bấm và giữ nút Door Open khi muốn chờ người khác. Tuy nhiên, không giữ quá lâu để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy

+ Khi di chuyển ra ngoài nên bước thật nhanh và tránh chen lấn

+ Một số trường hợp sàn cabin có thể thấp hoặc cao hơn mặt bằng hành lang. Vì vậy, khi cửa mở ra, bạn hãy chú ý để tránh vấp ngã, tai nạn.

2.3 Ký hiệu bảng điều khiển thang máy

Để biết cách sử dụng thang máy đúng thì cần nắm rõ ký hiệu bảng điều khiển. Sau đây là các ký hiệu bảng điều khiển mà bất kỳ thang máy nào cũng có:

+ (▲): Nút bấm để thang máy đi lên.

+ (▼): Nút bấm để thang máy đi xuống.

+ G, B, B1, B2, 1,2,3,4…: Các nút thể hiện vị trí các tầng như G (tầng trệt), B1, B2 (ký hiệu tầng hầm), các số 1, 2, 3, 4,… (ký hiệu số tầng của tòa nhà). Ở một số tòa nhà, thang còn có ký hiệu L (tầng lửng).

+ (►◄): Nút đóng cửa nhanh.

+ (◄►): Nút mở cửa nhanh.

+ Nút Intercom, chuông: Liên hệ với bên ngoài khi có sự cố xảy ra do mất điện, thang không hoạt động,…

2.4 Hướng dẫn sử dụng thang máy công nghệ hiện đại

Với một số loại thang máy chuyên dụng, để hạn chế sự xâm nhập từ bên ngoài và đảm bảo an toàn cho tòa nhà thì sử dụng thang máy công nghệ đang là lựa chọn tốt nhất. Đó là các dòng thang máy sử dụng thẻ từ, với cách dùng như sau:

+ Đầu tiên, quan sát trong cabin sẽ có thiết bị Accesc Control hình hộp chữ nhật. tại đây các bạn sẽ cài đặt thẻ từ (vân tay, giác mạc,…).

+ Sau khi cài đặt xong thì từ những lần sử dụng sau sẽ sử dụng thẻ từ đó để ấn số tầng và di chuyển. Nếu không có thẻ từ thì thang máy sẽ không hoạt động

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách sử dụng thang máy an toàn mà ai cũng nên biết. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bì viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://thangmayanbinh.com.vn/ hoặc gọi đến Hotline: 0981 78 84 86 để được tư vấn miễn phí nhé.