Cách xử lý khi thang máy bị kẹt

Tình trạng kẹt thang máy đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên như hiện nay. Kẹt thang máy đem đến nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của con người. Việc xử lý tình huống đúng cách rất quan trọng. Hiểu điều đó, chúng tôi xin chia sẻ các cách xử lý khi thang máy bị kẹt mà bạn nên biết ngay sau đây nhé

1. Nguyên nhân thang máy bị kẹt

Thang máy bị kẹt là một trong những tai nạn không mong muốn. Đây là sự cố thường gặp với các tòa nhà, công trình cao ốc sử dụng thang máy để di chuyển lên xuống giữa các tầng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang thang máy bị kẹt, và cơ bản nhất đó chính là:

1.1 Thang máy bị mất điện đột ngột

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến thang máy bị kẹt đó chính là do mất điện đột ngột. Tất cả hoạt động của thang máy đều sử dụng nguồn điện nên vì thế khi mất điện thang máy sẽ tự động ngừng giữa chừng.  

Hệ thống đèn chiếu sáng khi thang máy mất điện sẽ không thể hoạt động. Nếu thang kính lộ thiên ngoài trời sẽ dễ dàng phát hiện sự cố. Thang kim loại trong tòa nhà khi mất điện sẽ không còn ánh sáng, gây hoảng loạn cho người bị kẹt trong thang máy. Bảng điện tử điều khiển khi thang máy mất điện cũng có khả năng bị vô hiệu hóa, không thể thao tác.

1.2 Vượt tốc độ cho phép

Đối với mỗi một loại thang máy khác nhau sẽ có tốc độ cho phép hoạt động riêng. Thang máy di chuyển nhanh hay chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của con người. Do đó, tùy vào thông số sản xuất mà người dùng sẽ cài đặt tốc độ hoạt động phù hợp nhất. Không nên cài đặt vượt quá tốc độ cho phép sẽ dẫn đến tình trạng bị lỗi ở bộ phận cài đặt hoặc tệ hơn là đang rơi tự do mất kiểm soát.

1.3 Cửa thang máy bị kẹt

Cửa thang máy bị kẹt cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng thang máy không hoạt động. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến cửa thang máy bị kẹt là do thiết bị cảm ứng của cửa bị hư hỏng. Chúng bị tác động bởi ngoại lực hoặc thời gian lâu không bảo dưỡn đúng cách.

2. Cách xử lý khi thang máy bị kẹt

Khi thang máy bị kẹt sẽ gây ra tâm lý hoang mang và lo sợ cho nhiều người. Và khi đó, cách xử lý đúng cách là rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

– Thứ nhất: Giữ bình tĩnh

Khi thang máy bị sự cố thì điều quan trọng nhất mà bạn nên tuân thủ là cần thật bình tĩnh. Nếu mất bình tĩnh và rơi vào trạng thái sợ hãi tột độ thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phán đoán.

– Thứ hai: Thử nút mở cửa

Việc đầu tiên khi thang máy dừng lại, bị kẹt một chỗ thì nên kiểm tra ngay nút mở cửa có hoạt động hay không. Hãy bấm nút mở cửa, nếu như không có phản ứng thì hãy kêu cứu hoặc ấn chuông, gọi điện ra bên ngoài

– Thứ ba: Chờ thiết bị cứu hộ trong thang máy

Hầu hết các dòng thang máy hiện nay đều có thiết bị cứu hộ tự động. Thiết bị này sẽ đưa về vị trí gần nhất để cho người bị kẹt có thể thoát ra ngoài thông qua hệ thống tích điện.

– Thứ tư: Cố gắng liên lạc với những người bên ngoài

Một trong những việc quan trọng nhất khi thang máy bị kẹt là cần liên lạc với những người bên ngoài càng sớm càng tốt. Bạn có thể dụng điện thoại hoặc các thiết bị bên trong thang máy. Nếu chúng không hoạt động hãy gọi to, đập cửa mạnh để gây sự chú ý.

– Thứ năm: Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là người bị kẹt không nên tự ý trèo ra bên ngoài cửa thoát hiểm. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm, có thể gây nguy hại đến tính mạng

Trong trường hợp thang máy rơi tự do hãy nằm song song với sàn nhà ngay lập tức, càng gần chính giữa thang càng tốt. Điều này sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích. Gối đầu lên một tay để tránh bị thương đầu, một tay che mặt để không bị các vật khác rơi lên mặt

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách xử lý khi thang máy bị kẹt mà bạn nên biết. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bì viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://thangmayanbinh.com.vn/ hoặc gọi đến Hotline: 0981 78 84 86 để được tư vấn miễn phí nhé.