Cáp tải thang máy: Ý nghĩa và Cách lựa chọn phù hợp

Cáp tải thang máy, hay còn gọi là cáp thang, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận hành của thang máy, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và tính mạng của người sử dụng. Cáp này là một liên kết trung gian giữa cabin và đối trọng, được thiết kế để chịu lực nâng và lực ma sát theo tiêu chuẩn an toàn trong lắp đặt thang máy. Vậy, cáp tải thang máy là gì và làm thế nào để lựa chọn cáp phù hợp? Thang máy An Bình sẽ cung cấp các thông tin sau để bạn có cái nhìn rõ hơn về bộ phận này.

Cáp tải thang máy gồm những loại như thế nào

1. Cáp tải thang máy là gì?

Cáp tải thang máy, hay còn được gọi là cáp thang, là một bộ phận nằm phía trên cabin và đối trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Bởi thang máy thường chịu tải trọng lớn giữa cabin và đối trọng, cáp thang cần có cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực cao, bền bỉ và chống đứt trong quá trình hoạt động.

2. Cấu tạo và đặc điểm của cáp thang máy

Cáp thang máy thường được làm từ nhiều sợi cáp nhỏ có đường kính từ 0.2mm – 3mm, được bện quấn lại vào nhau để tạo thành cáp lớn. Đặc điểm của cáp thang máy là sử dụng trong mọi ngành nghề liên quan đến kéo, treo, nâng, đặc biệt là trong ngành thang máy. Nó giúp thang máy vận hành ổn định, êm ái và an toàn nhất. Cáp thang máy còn đóng vai trò kết nối giữa cabin và đối trọng khi di chuyển đối xứng nhau.

Cấu tạo cáp tải

Tuy nhiên, cáp tải thang máy dù được sản xuất hiện đại và bền bỉ, vẫn không tránh được sự bào mòn qua thời gian hoạt động. Vì vậy, khi cáp bị mòn và cắn, tốt nhất là bảo dưỡng và thay thế nếu cần để đảm bảo an toàn và sự yên tâm khi sử dụng thang máy.

Đọc thêm: Chức năng và cách sử dụng bảng điều khiển thang máy mà bạn nên biết 

3. Tiêu chuẩn của cáp thang máy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7550:2005 về cáp thang máy gia đình, các yêu cầu cho phép cáp thang máy bao gồm:

  • Độ bền 1570N/mm2 hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền.
  • Độ bền 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

Cáp tải thang máy được thiết kế với tiêu chuẩn riêng

4. Các sản phẩm cáp thang máy hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, có hai loại cáp thang máy chính được sử dụng phổ biến:

     4.1. Cáp thép phủ nhựa

Cáp thép phủ nhựa là sản phẩm mới được nghiên cứu và sản xuất để thay thế cáp thép truyền thống. Nó có ưu điểm vượt trội bao gồm khả năng kéo tải tốt hơn, không sợ bụi bẩn, và giảm mài mòn do quá trình hoạt động kéo và ma sát giữa cáp và các hệ thống PULY thang máy.

     4.2. Cáp thép truyền thống

Cáp thép truyền thống là loại cáp được sử dụng phổ biến và đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, cáp này có độ hao mòn cao hơn do nhiều yếu tố tác động lên như mài mòn và ăn mòn.

5. Thời điểm nên bảo trì cáp thang máy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7550:2005, cáp thang máy được phép đạt đến mức mòn không quá 10% so với kích thước ban đầu của thang máy. Nếu mòn vượt quá mức này, cáp thường không đảm bảo an toàn và gây nguy hiểm. Khách hàng nên bảo trì thang máy dựa trên tuổi thọ của cáp (thường khoảng 5 năm) và đánh giá độ mòn trong quá trình sử dụng.

Thời điểm thích hợp để bảo trì cáp tải thang máy

Đọc thêm: Mùi hôi trong thang máy và cách xử lý

6. Hướng dẫn để kéo dài tuổi thọ cho cáp thang máy

Để cáp thang máy hoạt động tốt nhất và có tuổi thọ lâu dài, khách hàng nên:

  • Kiểm tra, bảo trì và vệ sinh dây cáp thường xuyên.
  • Thực hiện kiểm tra bảo trì tổng hợp theo gói bảo trì định kỳ.
  • Nếu thang máy được sử dụng ít, khách hàng vẫn nên kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Bảo trì thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ cáp thang máy

Với việc thực hiện các biện pháp trên và lựa chọn các sản phẩm cáp thang máy chất lượng từ những đơn vị uy tín, như Thang máy An Bình, bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng thang máy.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cáp tải trong thang máy mà bạn nên biết. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bì viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ:

Websitehttps://thangmayanbinh.com.vn/

Hoặc gọi đến Hotline: 0981.78.84.86 để được tư vấn miễn phí.