Cấu tạo khung thép thang máy kính và ưu nhược điểm

Thang máy là một thiết bị máy móc cơ khí có cấu tạo phức tạp. Một trong những bộ phận cốt lõi của hệ thống thang máy là khung thép thang máy. Khung thép thang máy là bộ phận định hình thang máy theo quy chuẩn. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về khung thép thang máy.

1. Khung thép thang máy kính

1.1.Thép là gì?

    Thép là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt (Fe) được nung chảy với cacbon (C) và một vài nguyên tố hóa học khác để làm chất xúc tác cho thép như: Cu, Mi, No, Mg, Si, P, S, Cr,… Số lượng và hàm lượng của các nguyên tố giúp điều chỉnh độ cứng, độ đàn hồi, sức bền, tính dẻo, khả năng chống oxi hóa. Vậy nên cùng gọi là thép nhưng hiện có hơn 3000 loại thép khác nhau.

Khung thép thang máy kính

    Trong ngành xây dựng và lắp đặt, khung thép được ứng dụng khá rộng rãi. Ví dụ tạo thành kết cấu đỡ thiết bị, kết cấu tháp cao, kết cấu bản, xây dựng các tòa nhà, thi công các công trình dân dụng, thi công các công trình công nghiệp, thi công các công trình mang tính biểu tượng, thi công các công trình hạ tầng giao thông.

1.2.Khung thép trong ngành thang máy

    Trong thi công và lắp đặt thang máy, hiện nay có 2 phương pháp thi công hố thang máy chính. Một là xây hố bê tông cốt thép, hai là dựng khung thép. Những công trình cần tính thẩm mĩ cao như thang máy kính sẽ ưu tiên sử dụng khung thép giúp cho cái nhìn tổng thể của thang máy nhìn sang trọng, thanh mảnh hơn. Khung thép thang máy có 4 góc được dựng hình I,V hoặc hình hộp, đầu dầm ngang hình U. Các vật liệu bao quanh khung thép có thể là kính, aluminum, gỗ, thạch cao,…

1.3.Ưu nhược điểm của khung thép thang máy

Thang máy kính

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm diện tích cho căn nhà: So với thang hố xây thì đây là một ưu điểm của khung thép. Bởi nếu xây tường thì bề dày của tường nhỏ nhất đã là 110mm, cộng thêm một lớp trát hoàn thiện mặt ngoài 30mm thì phần phủ bì mất khoảng 140mm. Tuy nhiên nếu ta sử dụng khung thép hoàn thiện thì chỉ mất 50mm.
  • Thời gian thi công nhanh chóng: Thời gian dựng khung thép cho hố thang luôn luôn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với dựng hố xây. Bởi hố xây phụ thuộc vào quá trình xây dựng công trình. Còn khung thép chỉ cần có hố đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật là ta có thể dựng hoàn thiện trong vòng từ 3-4 ngày.
  • Giúp giảm tải tối đa tải trọng khung thang: Điều này thường được coi là khá quan trọng đối với những ngôi nhà cải tạo. Bởi khác với nhà xây mới, nhà cải tạo thường thi công móng hố PIT thang máy có độ kiên cố thấp hơn. Vì tổng khối lượng khung thép lấy ví dụ cho một căn nhà 5 tầng sẽ khoảng hơn 1500kg và nếu dựng cột bê tông tường gạch, thì con số này có thể sẽ lớn hơn nữa.
  • Thi công sạch sẽ, gọn gàng: Việc thi công khung thép cho thang máy cũng luôn sạch sẽ hơn rất nhiều so với hố xây bởi hố xây thường bị rơi các mạt cát và vụn vữa.

Nhược điểm:

  • Chi phí: Nhược điểm lớn nhất của loại thang sử dụng khung thép đó là chi phí cao. Thông thường, giá trung bình cho mỗi một tầng dựng khung thép sẽ rơi vào khoảng 15 triệu, trong khi nếu ta xây dựng thang hố xây chi phí nó chỉ rơi vào khoảng 10 triệu đồng cho mỗi tầng thang.
  • Yêu cầu tay nghề thợ lắp đặt cao: Ngoài ra, trình độ tay nghề của thợ lắp đặt thang máy cũng phải có yêu cầu cao. Bởi khung thép với kết cấu dựng lắp ghép, nếu tay nghề của thợ không khéo léo và chuyên môn cao sẽ dẫn đến các tình trạng khung thang không chắc chắn, lỏng lẻo, gây mất an toàn khi sử dụng.

> Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm khi lắp đặt thang máy kính ngoài trời

2. Cấu tạo khung thép thang máy

    Khung thép thang máy được chế tạo bằng thép kết cấu CT3 với độ dày 5mm, được gia công chấn gấp và cắt gọt bằng các thiết bị máy móc CNC hiện đại. Các mạch hàn của khung được nối liền chắc chắn. Sẽ giúp điểm kết nối giữa các tầng được thêm chắc chắn và tạo thành một kết cấu có kết nối cứng vững, cố định không bị xê dịch khi dựng lên trên cao.

Bản vẽ thang máy kính

    Ngoài ra, lớp ngoài khung thép được phủ một lớp sơn tĩnh điện, chống gỉ, cách điện và chống xước.  Giúp khung thang máy có thể sử dụng ở mọi môi trường trong một thời gian dài mà không cần thay thế sửa chữa. thép bên trong được bao bọc bởi lớp sơn này cũng được bền bì, chống được các hiện tượng ăn mòn và mọt sắt khi sử dụng tại những môi trường khắc nghiệt.

3. Lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy kính chất lượng

Công trình thang máy kính của Thang máy An bình

Công ty CP tập đoàn Thang máy & Thiết bị An Bình là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp, lắp đặt và dịch vụ bảo trì thang máy lớn tại khu vực miền bắc. Với các sản phẩm thang máy FUJI liên doanh Hàn Quốc, chúng tôi tự tin sẽ đem lại những dịch vụ trải nghiệm tốt nhất, xứng tầm nhất cho bạn khi bạn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đối tác đồng hành trong xây dựng lắp đặt thang máy cho gia đình của mình.

Với phương châm, xây dựng sự trải nghiệm và nâng tầm cuộc sống cho mọi gia đình, chúng tôi luôn mong muốn đem lại những chiếc thang máy đẹp nhất, sang trọng nhất, cuốn hút nhất cho mọi khách hàng khi tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đơn vị lắp đặt thang máy.

Liên hệ chúng tôi:

📞 Hotline: 0345 26 27 32.

📍 Địa chỉ: Tầng 2, Tòa N01 – T1 Khu Đô thị Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.