Giải pháp chống sét cho thang máy đối với nhà cao tầng

    Đối với những công trình cao tầng, việc gặp phải sét đánh mỗi khi có giông bão là vấn đề nhức nhối và không thể tránh khỏi. Vì thế việc phòng thang máy ở phía trên nóc tòa nhà bị sét đánh dẫn đến các trường hợp cháy bo mạch, và những thiết bị khác trên phòng máy của thang đều có thể xảy đến và gây thiệt hại nghiêm trọng. Vậy làm gì để chống sét, và bảo vệ an toàn cho thang máy? Dưới đây Thang máy An Bình sẽ giới thiệu cho các bạn một vài giải pháp để đảm bảo an toàn cho thang máy và ngôi nhà của bạn.

1.Chống sét đơn giản cho thang máy có đảm bảo an toàn không?

    Theo thống kê mỗi năm của cục khí tượng thủy văn, Việt Nam phải hứng chịu khoảng 2 triệu cú sét đánh trong gia đoạn khoảng tháng 3 – tháng 10. Hầu hết, các khu vực bị sét đánh, có không ít vụ việc sét đánh gây ra thiệt hại về nhà cửa cũng như thương vong cho con người.

    Khi sét đánh vào một tòa nhà, kể cả tòa nhà đó đã có biện pháp chống sét cơ bản, thì đôi khi, xác xuất dòng điện của sét vẫn có thể dẫn vào đường dây điện kết nối trực tiếp với hàng loạt thiết bị điện tử. Điện áp trong thời điểm sét đánh vào sẽ tăng áp đột ngột từ 220V đến 3000V. Tạo ra một cú sốc mạnh và gây chập cháy cho các thiết bị trong thang máy và tòa nhà. Và đặc biệt, khi sét đánh, trong phạm vi 2km thì trường hợp hỏng hóc thiết bị do ảnh hưởng bởi cảm ứng điện từ cũng có thể xảy ra.

Việc chống sét cho thang máy và ngôi nhà là đảm bảo an toàn cho gia chủ

    Mặt khác, trường hợp sét đánh vào lưới điện, nếu các aptomat trong nhà sử dụng không đúng công suất thì sẽ có thể xảy ra trường hợp xông điện ngược lại làm quá tải cháy đột ngột các thiết bị điện trong thang máy. Kể cả khi căn nhà đó có hệ thống chống sét, nhưng nếu không thiết kế và thi công đúng theo quy trình hoặc hệ thống chưa đủ thiết bị chống sét bảo vệ thang máy thì thang máy vẫn có thể bị sét đánh hỏng hóc. Ngoài ra, tại các công trình và khu chung cư hiện nay, hệ thống thang máy là khu vực có nhiều kim loại nhất, nên việc thu hút sét đánh vào là có tỷ lệ khá cao nếu như hệ thống chống sét không được đảm bảo.

2.Các giải pháp chống sét cho thang máy đối với nhà cao tầng

    Đối với các công trình thang máy hiện nay, vẫn nhiều người đang lầm tưởng rằng, công trình của mình cứ lắp hệ thống tiếp địa cho thang máy là có thể chống sét được cho thang máy nhà mình rồi. Nhưng điều đó là không đúng, thực tế cho thấy hệ thông tiếp địa thang máy chỉ mang mục đích chính là giúp triệt tiêu các hiện tượng nhiễu điện trong quá trình vận hành thang máy, hoặc giúp truyền dòng điện xuống đất trong trường hợp thang vận hành bị rò rỉ điện, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy.

Giải pháp lắp cột thu lôi chống sét cho thang máy

    Tuy nhiên, để chống sét cho thang máy cao tầng hiệu quả, nguyên tắc đầu tiên chống lại năng lượng mà sét đánh gây ảnh hưởng đến các thiết bị trong thang máy là phải xác định được nơi tử huyệt của thang máy, và mạng lưới liên kết của các thiết bị chuyên dụng đó bao gồm cả hệ thông tiếp địa và thiết bị chống xung điện. Ta có thể khái quát giải pháp chống sét cho thang máy bằng 2 bước như sau:

2.1. Làm hệ thông tiếp địa chuẩn xác

    Hệ thống tiếp địa thang máy phải có trị số điện trở ≤4 Ω. Trong quá trình thi công hố thang, chúng ta nên kết hợp đóng sớm cọc tiếp địa xung quanh 4 góc hố thang máy. Trong trường hợp hố thang máy đã được xây dựng xong hố PIT thì ta có thể bố trí cọc tiếp địa ở một vị trí đất trống nào đó bên ngoài và càng gần thang máy càng tốt.

    Trong một số trường hợp, nếu ta đóng cọc tiếp địa thang máy quá gần cọc tiếp địa của hệ thống chống sét, thì nếu trường hợp sét đánh cột thu lôi có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thang máy. Chính vì thế nên biện pháp đầu tiên để phòng ngừa tránh sét đánh bào thang máy đó là để cọc tiếp địa của thang máy ở khoảng cách xa với cọc tiếp địa của hệ thống chống sét. Thông thường kho0angr các quy đinh cho phép là >6m.

2.2. Lắp hệ thống cắt sét hoặc lọc sét

    Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi thiết kế một công trình thì ta cần có các phần để đảm bảo chống sét được tốt nhất. Bao gồm như chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền, chống sét cho nguồn tín hiệu. Trong các giải pháp chống sét cho thang máy, thì thiết bị SPD chống sét lan truyền hay có tên khác là cắt sét được đánh giá khá hiệu quả trong việc bảo vệ các thiết bị khi điện áp tăng cao đột ngột, trong đó có các linh kiện của thang máy.

Tủ điện lọc sét thang máy

    Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị chống sét bằng công nghệ cắt lọc sét. Thiết bị cắt lọc sét sẽ bảo vệ thang máy an toàn. Tuy nhiên, các thiết bị cắt lọc sét lại có chi phí tương đối cao, sẽ từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng. Với thiết bị cắt sét thì sẽ rẻ hơn khoảng 6 triệu đồng một bộ.

    Chính vì vậy, việc nghiên cứu giải pháp và lắp đặt hệ thống chống sét cho thang máy gia đình mình là rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro và sự cố sau này, trong quá trình sử dụng thang máy.

3.Những sự việc thang máy bị sét đánh điển hình

    Có một vài ví dụ điển hình cho sự việc sét đánh vào thang máy gây hư hỏng như:

    Anh C, hiện đang là trưởng phòng của một công ty thang máy cho biết răng, vào tháng 6 năm 2022, anh phải xử lý một trường hợp thang máy của một ngôi nhà dân tại Quận Ba Đình bị hỏng hoàn toàn hệ thống điện do bị xét đánh xông điện. Qua kiểm tra thang máy, anh đã nhận định, bộ Nguồn, móng ngựa và bo mạch chính của tủ điện thang máy bị hỏng nghiêm trọng và cần phải thay thế. Việc thay thế những linh kiện như trên dự tính đã thiệt hại lên tới hơn 20 triệu đồng và thang máy bị hỏng phải thay thế. Việc thay thế linh kiện và thang máy phải dừng hoạt động hơn 1 tuần để sửa chữa đã làm cho chủ nhà khổ sở và bị thiệt hại nhiều thứ hơn thế nữa. Và đó cũng không phải là trường hợp đặc biệt khi thang máy tại Việt Nam bị sét đánh.

    Trước đó, trong vòng 5 tháng, đã có 2 lần thang máy của một chung cư trong TPHCM đã bị hư hỏng do sét đánh. Sự việc xảy ra có tới 6 chiếc thang máy gặp sự cố phải dừng hoạt động. Lần đầu tiên, đơn vị cung cấp lắp đặt thang máy cho chung cư này đã phải tiến hành sửa chữa trong vòng 2 tháng. Đến lần 2 đơn vị này lại phải mất đến 2 tuần tiếp theo để sửa chữa thang máy này do chùng liên tục bị sét đánh.

Tủ điện thang máy rất dễ hỏng hóc khi bị sét đánh

    Theo Trung tâm khí tượng của Việt Nam, nước ta là khu vực nằm ở phía Đông Nam châu Á, đây là tâm đông có hoạt động dông sét khá mạnh. Những năm trở lại đây, có nhiều công trình, đường dây tải điện, kho chứa, các thiết bị bưu chính viễn thông, nghiên cứu, khoa học, bị sét đánh hư hỏng, gây thiệt hại rất nhiều cho con người cũng như tài sản.

    Vì vậy, việc thực hiện các giải pháp chống sét cho thang máy nói riêng và các công trình xã hội nói chung, thì ta nên có các giải pháp chống sét hiệu quả để đảm bảo an toàn cho chúng ta cũng như các tài sản thiết bị của mình. Tránh được mọi mất mát không đáng có có thể xảy ra.

Liên hệ chúng tôi:

📞 Hotline: 0345 26 27 32.

📍 Địa chỉ: Tầng 2, Tòa N01 – T1 Khu Đô thị Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.