Những điều cần lưu ý khi bảo trì thang máy trước Tết

Cuối năm thường là dịp mọi người dọn dẹp, tân trang lại cho ngôi nhà của mình. Đối với các công trình có thang máy thì việc bảo trì thang máy trước Tết là vô cùng quan trọng để có một khởi đầu năm mới thuận lợi, tránh xảy ra sự cố.

1. Bảo trì thang máy trước Tết

1.1. Vì sao phải bảo trì thang máy trước Tết?

Thang máy tải khách được bảo trì định kỳ từ một đến hai tháng một lần. Mục đích của việc làm này là đảm bảo cho toàn bộ thang luôn trong tình trạng tốt nhất cho người sử dụng. Thật may nếu quý khách có lịch bảo trì thang máy trước Tết. Còn nếu lịch bảo trì thang máy của quý khách trùng vào ngày Tết hoặc sau Tết thì hãy liên hệ với công ty thang máy để họ sắp xếp thời gian bảo trì thang máy trước Tết cho quý khách.

Bảo trì thang máy trước Tết có cần thiết?

Theo quan niệm dân gian “Đầu xuôi đuôi lọt” nên việc gặp sự cố thang máy ngay trong dịp Tết không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình mà còn mang đến cảm giác khó chịu, không vui vẻ. Để tránh các sự cố thang máy dịp Tết, bảo trì thang máy trước Tết hết sức quan trọng.

1.2. Các hạng mục cần làm khi bảo trì thang máy trước Tết

Theo quy định về bảo trì thang máy, mỗi lần bảo trì, Thang máy Đông Đô sẽ bảo dưỡng các hạng mục với quy trình bảo trì thang máy sau:

 • Kiểm tra và làm sạch bố thắng, tang thắng và càng thắng.
 • Khe hở giữa tăng thắng và bố thắng từ 0.02 mm đến 0.05 mm
 • Lực thắng hai bên tăng thắng và bố thắng phải bằng nhau
 • Kiểm tra tất cả các bạc đạn, mức dầu của hộp số, dầu ron, phếch, động cơ, hộp số khi nhiệt độ tăng bất thường và thay thế nếu cần.
 • Kiểm tra các đầu dây của tủ điều khiển
 • Dung sai điện áp nằm trong giới hạn cho phép
 • Điện trở tiếp đất ≤ 4ohm
 • Kiểm tra relay, các tiếp điểm và các hoạt động của chúng.
 • Lau chùi cửa cabin, cửa tầng, sill cửa, bánh đà, cáp chính, các đầu đối trọng nếu có và áp dụng chế độ bảo dưỡng những nơi cần thiết.Vệ sinh hố thang, công tắc, các bộ phận và phụ tùng lắp trong hố thang.
 • Vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khô ráo, ánh sáng đầy đủ.
 • Kiểm tra khoảng hở của buffer đối trọng đảm bảo an toàn, tăng cáp khi cần thiết.

2. Hướng dẫn vệ sinh thang máy trước Tết

2.1. Tiến hành vệ sinh toàn bộ thang máy.

Theo phong thủy học, thang máy là một trong những vật dụng quan trọng đại diện cho mệnh kim trong phong thủy gia đình nên việc vệ sinh sạch sẽ cũng làm cho tài vận của gia chủ được tốt hơn.

Vệ sinh toàn bộ thang máy trước Tết

Còn đối với những chiếc thang máy tại các khu vực công cộng, việc vệ sinh thang máy đón Tết lại càng cần phải làm vì cabin thang máy là không gian kín, qua sự tiếp xúc của mọi người đi lại sẽ chứa nhiều vi khuẩn nên việc vệ sinh sạch sẽ càng cần được quan tâm.

2.2. Vệ sinh thang máy được tiến hành theo các bước sau:

Sàn cabin:

 • Sàn cabin nên được quét dọn hàng ngày để tránh các vết bụi bận lâu ngày tạo thành mảng bám cứng đầu. Quét bằng chổi và lau bằng cây lau sàn hoặc giẻ được vắt kỹ nước.
 • Các lớp bẩn cứng đầu như lớp kẹo cao su hay bụi tích tụ lâu ngày tạo các mảng bám đen dưới sàn thì cần sử dụng vải thấm dung dịch nước pha xà phòng trung tính.

Nút điều khiển và bảng gọi tầng:

Đây là những vị trí cần lau cẩn thận bằng khăn vải mềm đã được vắt kĩ nước và lau lại bằng vải mềm khô để tránh ẩm ướt gây trục trặc điện.

Bụi bám quanh nút có thể gây trục trắc nên cần vệ sinh nút và khu vực xung quanh định kỳ.

Mặt gương/ Mặt kính cabin;

Bụi bám hàng ngày: Lau bằng khăn khô mềm làm bằng lông

Vết bẩn khó tẩy: Sử dụng loại sáp dành cho ô tô (sáp chất liệu da, nhựa, Vinyl hoặc chất bôi trơn có silicone giúp bảo vệ bề mặt) để tẩy các vết bẩn này. Xoa nhẹ một lớp sáp mỏng lên bề mặt, để khô và lau lại bằng khăn ướt mềm và cuối cùng là lau khô bằng khăn lông mềm.

Vết vân tay, dầu mỡ: Lau nhẹ nhàng bề mặt bằng vải mềm thấm chết tẩy rửa trung tính pha loãng trong nước tỉ lệ 1/100. Khi vết bẩn được tẩy sạch thì lau lại bằng vải mềm thấm nước và cuối cùng lau lại bằng khăn khô

Những vị trí khác cần được vệ sinh bởi người có chuyên môn. Khách hàng không được phép xuống hố thang hoặc mở tủ điện ở phòng máy.

Hướng dẫn vệ sinh thang máy, đặt lịch bảo trì thang máy trước Tết

Chúc Quý Khách hàng có kỳ nghỉ lễ vui vẻ và ý nghĩa. Xin trân trọng cảm ơn!

Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 0345 26 27 32.

📍 Địa chỉ:  Tòa N01 – T1 Khu Đô thị Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.