Phòng ngừa sự cố thang máy dịp tết 2023

Để đảm bảo an toàn thang máy vào dịp tết nguyên đán năm Quý Mão 2023, và phòng ngừa các sự cố thang máy có thể xảy ra trong và sau dịp tết. Thang máy An Bình chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra và phòng ngừa các rủi ro trong sử dụng thang máy vào dịp tết năm nay.

Vào các thời điểm cận tết nguyên đán, Hầu hết các cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng thường có nhịp độ làm việc khá nhiều. Các sản phẩm hàng hóa được tập trung với số lượng lớn để phục vụ và cung cấp liên tục cho người dân. Thang máy khi này sẽ phải hoạt động với cường độ cao, nên có thể bị phát sinh sự cố bất cứ khi nào mà chúng ta không thể lường trước được. Để đảm bảo công tác hàng hóa, hoạt động trước tết và công việc trở lại sau tết được an toàn tại các trung tâm thương mại và các tòa nhà hành chính văn phòng, Thang Máy An Bình xin đề ra một số sự cố thang máy thường thấy và các phương pháp phòng ngừa để giúp mọi người có thể phòng tránh được mọi rủi ro có thể xảy đến khi thang máy gặp sự cố.

Thang máy An Bình chào mừng tết nguyên đán năm quý Mão 2023

1.Các sự cố thang máy có thể dẫn đến dịp tết

1.1.Thang máy bị mất điện đột ngột

Sự cố mất điện thang máy là vấn đề rất dễ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào. Sự cố này thường có thể do sự chủ quan hay điều kiện khách quan thực tế nào đó mà có thể bị tác động phải. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các sản phẩm thang máy đều được trang bị bộ lưu nguồn tự động ARD hoặc UPS nên việc thang máy bị mất điện và dừng đột ngột đã được khắc phục. Vì vậy chúng ta không phải quá lo về điểm này.

thang-may-an-binh-su-co

Việc mất điện đột ngột của thang sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý rất lớn đến mọi người trong cabin

Hệ thống cứu hộ tự động UPS là hệ thống được thiết kế ra để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng thang máy. Khi thang máy vận hành gặp phải sự cố mất điện đột ngột, bộ UPS sẽ hoạt động và kích hoạt thang di chuyển tự động về tầng gần nhất, mở cửa cho mọi người trong cabin thoát ra ngoài an toàn. Khi điện lưới được mở trở lại, bộ UPS sẽ tự động nạp điện và để phòng ngừa các sự cố mất điện về sau.

1.2.Thang máy bị kẹt cửa

Sự cố kẹt cửa trong thang máy thường bị xảy ra do các nguyên nhân như lỗi của người sử dụng hoặc lỗi kỹ thuật trong lúc vận hành thang máy.

Thang-may-an-binh

Thang máy bị kẹt cửa không nên tự ý cạy cửa mà nên sử dụng các nút bấm cho phép và gọi cứu hộ

Với trường hợp thang máy bị kẹt cửa không thể mở và thoát ra được, thì tại thời điểm điểm này, chúng ta nên hết sức bình tĩnh và thực hiện các thao tác nhấn nút mở cửa thử trong thang máy, nếu thang không có hoạt động mở cửa thì chúng ta có thể liên hệ với mọi người ở bên ngoài thông qua các nút gọi cứu hộ trên bảng gọi tầng thang máy hoặc liên hệ với đơn vị bảo trì thang máy gần nhất đề hỗ trợ cứu hộ nhanh nhất.

1.3.Thang máy di chuyển vượt tốc đột ngột

Hiện tượng thang máy vượt tốc là hiện tượng thang máy trong quá trình vận hành phát sinh sự cố di chuyển với tốc độ nhanh đột ngột so với vận tốc quy định. Mặc dù nó chỉ là một hiện tượng quá tốc độ thông thường, nhưng nó vẫn tạo cho chúng ta một cảm giác thang máy như đang bị rơi tự do khi đứng ở bên trong cabin. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển và hiện đại như ngày nay, sự cố này cũng không nên quá lo lắng. Bởi tất cả các dòng thang máy hiện đại đều được trang bị bộ giới hạn vận tốc và các chốt an toàn cực kỳ tốt nên sự cố này được giảm thiểu tối đa về mức nguy hiểm bằng 0.

2.Kinh nghiệm xử lý khi thang máy gặp sự cố dịp tết

Đối với các sự cố thang máy, do yếu tố xảy ra thường xảy đến bất ngờ nên chúng ta luôn cần trang bị kiến thức và trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong quá trình sử dụng thang máy.

 • Khi bước vào trong thang máy, chúng ta cần đứng với một tư thế vững chắc, nếu thang còn nhiều chỗ trống nên đứng về phía bên cạnh có tay vịn nhằm hạn chế tối đa khả năng va đập khi sự cố xảy đến. Ngoài ra, với tinh thần thoải mái, bình tĩnh, không quá lo lắng, sẽ là điều quan trong cho việc tập trung phản ứng, và sự nhạy bén trong mọi tình huống để có thể đưa ra những quyết định xử lý chính xác.
 • Thực hiện nhấn nút gọi cứu hộ/ khẩn cấp: Trong trường hợp nút nhấn mở cửa không có tác dụng, hãy nhanh tay sử dụng nút gọi cứu hộ, không nên nhấn loạn xạ các nút trên bảng điều khiển, quan sát cẩn thận xung quanh để tìm xem tại đó có thiết bị an toàn tự động hay thiết  bị dừng tầng khẩn cấp không. Mặt khác, dùng điện thoại và tìm cách liên lạc với bên ngoài, cố gắng gọi to, gõ và thành cửa tầng thang để những người gần đó nghe thấy và tìm giải pháp cứu hộ nhanh nhất.
 • Không vội vàng bước ra khi thang máy dừng đột ngột, chúng ta phải chú ý đến vị trí hiện tại của thang máy. Nếu thang máy đang nằm ở lưng chừng, thì tuyệt đối không cố bước ra khỏi thang ngay, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu thang đang ở trên cao.
 • Khi sự cố xảy ra mà chúng ta ở bên trong cabin thang máy, chúng ta không nên sử dụng các vật liệu cứng để thực hiện hành động nguy hiểm như cạy cửa, phá cửa khi chưa có sự cho phép của kỹ thuật cứu hộ. Điều đó sẽ rất nguy hiểm nếu sơ ý làm hỏng thiết bị máy móc của thang, gây ra những hậu      quả nghiêm trọng. Đặc biệt là không được sử dụng lỗi thoát hiểm bên trên trần thang khi chưa có sự cho phép của đội cứu hộ thang máy.

thang-may-an-binh

Việc thực hiện cạy cửa mà chưa có sự cho phép của đội cứu hộ là rất nguy hiểm

 • Không la hét, gào khóc, hay chửi bới, điều này sẽ không tốt do trong cabin thang là một lồng khép kín, nếu chúng ta không đủ bình tĩnh mà hoạt động nhiều hơn sẽ dẫn đến lượng oxy bên trong tiêu hao nhanh hơn. Tuyệt đối không được dậm chân, đập cửa mạnh, điều này sẽ gây ra sự rung lắc trong thang, khiến người bên trong hoảng loạn và nghiêm trọng hơn là trượt thang.
 • Luôn giữ liên lạc và làm theo hướng dẫn của đội cứu hộ trong quá trình giải cứu, bình tĩnh, lắng nghe những bước thực hiện để chúng ta có thể ra khỏi thang một cách an toàn nhất.
 • Trong trường hợp vượt tốc xảy ra, chúng ta nên nhanh chóng ấn vào tất cả các nút về tầng trên bảng điều khiển, để thang hãm lại và dừng về tầng gần nhất. Trong trường hợp thang không dừng, thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng, vì đã có bộ giới hạn tốc độ khống chế rồi, lúc này chúng ta chỉ cần nắm chặt tay vịn, giữ tư thế đứng vững, và tìm cách liên lạc với bên ngoài.

3.Cách phòng ngừa tối đa các sự cố thang máy vào dịp tết

Để giảm thiểu tối đa các tình huống sự cố thang máy có thể xảy ra vào dịp tết, điều quan trọng nhất đó là nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì thang máy đó. Những chiếc thang máy được kiểm tra và bảo trì thường xuyên sẽ vận hành trơn tru và êm ái hơn, hạn chế được các hỏng hóc nhỏ gián tiếp gây ra sự cố cho thang.

Ngoài ra, do vào thời điểm dịp gần tết nên mật độ sử dụng thang máy khá cao, vì vậy chúng ta nên sử dụng tháng máy đúng mục đích và yêu cầu của nhà sản xuất đối với loại thang đó, để đảm bảo thang được ổn định nhất. Những biện pháp dưới đây sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được các sự cố thang có thể xảy ra:

 • Chú trọng việc bảo trì thang máy vào thời điểm gần tết, những bộ phận cần thực hiện sửa chữa thay thế thì phải thực hiện ngay, tránh các trường hợp hỏng hóc nhỏ gây ra những sự cố lớn hơn.
 • Tiến hành vệ sinh toàn bộ thang máy một cách sạch sẽ. Điều này là rất quan trọng vì khi thang máy qua một thời gian sử dụng , sẽ có rất nhiều bụi bặm bám vào các bộ phận chi tiết của thang, điều này lâu dần sẽ làm cho tuổi thọ của thiết bị đó giảm hiệu quả hoạt động hoặc có thể dẫn đến hoạt động kém hiệu quả và hỏng hóc. Từ đó sẽ gây ra sự cố bất ngờ mà ta không lường trước được.

 • Đối với vận chuyển hàng hóa, không nên chặn giữ cửa thang máy quá lâu, sẽ làm bộ phận cảm biến sớm hỏng hơn, lâu dần có thể gây ra hiện tượng kẹp tay, kẹp hàng, cửa tự đóng và thang tự động di chuyển.
 • Không thường xuyên mang hàng quá tải, hàng cồng kềnh di chuyển với tần suất liên tục, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận an toàn và thiết bị vận hành nâng hạ của thang.

Để những sự cố thang máy không còn là nỗi lo canh cánh mỗi khi chúng ta sử dụng, để thang máy hoạt động đảm bảo an toàn và hiệu quả trong dịp lễ trước và sau tết nguyên đán năm Quý Mão 2023, chúng ta nên chủ động nắm bắt tình trạng, thực hiện quá trình bảo trì, vệ sinh thang máy sớm nhất, đặc biệt tại các nhà kho, trung tâm thương mại mà tại đó có tần suất sử dụng thang máy vào thời điểm cận tết cao hơn rất nhiều. Thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn sử dụng thang máy, để đảm bảo mọi sự cố không thể xảy ra bất ngờ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hoạt động của cả tập thể. Đem lại một cái tết an toàn, ấm no và hạnh phúc.