Bé gái mắc kẹt trong thang máy tại Hà Nội: Xử lý “có hiểu biết” nhưng vẫn sai

Một clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy tình huống mắc kẹt thang máy, khi đó bé gái đã nhanh nhẹn thực hiện các nút bấm đúng nguyên tắc, tuy nhiên vẫn có hành động sai gây nguy hiểm.

Sự việc kẹt thang máy xảy ra với hai bà cháu tại khu vực tầng 15 vào tối 14/4, tại tòa nhà V1, chung cư the Terra An hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hình ảnh camera an ninh trong thang máy cho thấy, khi hai bà cháu bước vào thang máy, bé gái đã rất cẩn thận quan sát thang máy và cửa tầng rồi mới bước vào. Tuy nhiên, ngay sau khi em bước vào thì cửa thang máy đóng lại, người bà ở ngoài và em bé trong thang máy đều vô cùng hoảng sợ.

Các hành động tiếp theo cho thấy em bé đã được hướng dẫn rất tốt về tính năng của bảng điều khiển thang máy. Ngay khi cửa thang đóng lại, em nhanh chóng ấn nút mở cửa thang, rồi bấm nút chuông cứu hộ. Đây đều là những hành động đúng đắn để xử lý trong tình huống này.

Dù vậy, sau khi bấm nút mở cửa và nút chuông cứu hộ mà cửa thang không mở ra, bé gái và người bà ở bên ngoài đều cố gắng dùng hai tay mở cửa thang máy, người bà có gắng luồn tay qua khe cửa để cố mở thang máy nhưng không có tác dụng. Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhân viên kĩ thuật của toà nhà đã có mặt xử lý, đưa người dân ra ngoài an toàn sau khoảng 10 phút.

Theo ông Nguyễn Đức Tiến – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp thang máy (Hiệp hội Thang máy Việt Nam), quá trình sử dụng và xử lý tình huống của bé gái là có hiểu biết, đã được người lớn hướng dẫn bài bản. Tuy nhiên, hành động dùng hai tay mở cửa thang máy ở cuối video được các chuyên gia nhận định là sai, có nguy cơ gây nguy hiểm hơn trong tình huống này như cabin tiếp tục chuyển động gây chấn thương cho cả hai bà cháu (người bà dùng tay và người cháu chèn chân chặn giữa hai cánh cửa, cạy cửa). Vì nguyên tắc an toàn là khi cửa bị hở thì mạch an toàn sẽ không cho động cơ thang máy quay, nhưng vì một lý do nào đó mạch an toàn cửa bị lỗi, vô hiệu hóa (do đấu tắt, trục trặc,…) thì cabin vẫn chuyển động kéo theo cả người, nghiền nát bộ phận cơ thể. Rất may là các tình huống xấu hơn đã không xảy ra và đội ngũ kỹ thuật vẫn có thể mở cửa để đưa cháu bé ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra tình huống mắc kẹt này được nhận định ban đầu là do lỗi kỹ thuật của thang máy. Cụ thể, có thể do hệ thống cảm ứng cửa thang máy bị lỗi, dẫn đến cửa thang máy không mở ra khi có người đang đi vào.

Về góc độ kỹ thuật, cửa thang máy thường được trang bị một trong hai loại cảm ứng là thanh an toàn và cảm ứng hồng ngoại (photocell) với cơ chế hoạt động như hình dưới đây:

Cơ chế hoạt động của thanh an toàn cửa thang máy

Cơ chế hoạt động của mành hồng ngoại (photocell) cảm biến cửa thang máy: Khi có vật cản cắt ngang tia thì cửa sẽ không đóng hoặc đang đóng sẽ tự mở trở lại

Khi thiết bị này bị lỗi gây ra lỗi đóng mở cửa, kẹt cửa. Nếu người sử dụng dùng tay hoặc các vật dụng khác để cạy, phá cửa để cố mở cửa có thể gây hỏng cửa kẹt cửa, khiến việc cứu hộ khó khăn hơn và hỏng thang máy.

Tất nhiên, trong tình huống bất ngờ và hoảng sợ như thế này, việc bé gái 4 – 5 tuổi có những hành động như trên là dễ hiểu và không đáng trách. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân nên có hướng dẫn sử dụng thang máy kỹ lưỡng cho trẻ nhỏ, bao gồm cả việc sử dụng thang máy và cách xử lý trong các tình huống nguy hiểm xảy ra, đồng thời, cần hướng dẫn cả những việc không nên làm khi bị kẹt trong thang máy. Cụ thể, 6 điều nên và không nên làm khi thang máy bị kẹt là: